BỆNH NẤM DA
Bệnh Nấm Da Đầu

BỆNH NẤM DA

Posted On Tháng Tư 7, 2018 at 2:22 chiều by / No Comments

Mùa hè đến cùng với cái nắng, cái nóng với những cơn mưa có khi bất chợt có khi kéo dài những căn bệnh truyền nhiễm cũng rủ nhau kéo đến, trong đó có điển hình là Bệnh Nấm Da.

Tuy là bệnh ngoài da không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng cũng gây ngứa ngáy khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống, học tập và lao động. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường thấy ở lứa tuổi thanh thiếu niên do tăng cường chiết chất bã, vận động nhiều, thiết nhiều mồ hôi, chậm vệ sinh, đó là môi trường thuận lợi cho nấm và ký sinh phát triển.

Nguyên nhân gây bệnh nấm da.
Nguyên nhân gây bệnh nấm da.

Và theo thống kê của bệnh viện da liễu thì vào mùa hè số lượng bệnh nhân vào khám bệnh về da tăng lên đến 20%, đặc biệt là bệnh nấm da.

NHỮNG BỆNH THƯỜNG GẶP Ở DA:

Nấm sợi tơ: hay người ta thường gọi là vi nấm cạn thường trú trên da của chúng ta. Khi gặp môi trường thuận lợi thì bệnh tái phát chỉ gây bệnh ở da, lớp gây tổn thương của da là lớp sừng của da.

Vi nấm hạt men thường trú trên da và trong đường tiêu hóa, đường tiết liệu.

Môi trường ẩm ướt, khi trong môi trường ẩm ướt cũng là môi trường thuận lợi cho nấm da phát triển, ngoài ra thì mùa hè oi bức số lượng bệnh nấm da tăng lên vì tăng cường hoạt động thể thao hoạt động vui chơi giải trí chẳng hạn như bơi lội, …. Thì nước hồ bơi cũng là một cái nơi, nguồn chứa mầm bệnh rất là nhiều, cộng với hoạt động khi bơi lội va chạm làm da trầy sước trên bề mặt da đó cũng là cái yếu tố vi nấm nó có cơi hội để phát triển.

NHỮNG DẤU HIỆU BỆNH NẤM THƯỜNG DỄ BIẾT NHẤT:

Chia theo phân vùng của cơ thể:

Nấm da đầu: đột nhiên một ngày nào đó thấy một mảng da ở trên da đầu nó có những mụn nước hoặc mụn mũ nhỏ li ti ngứa rất là nhiều và sau đó những mụn nước đó nó lan dần, lan dần ra phía ngoại vi của mảng đó kèm tóc có thể bị dụng. Trường hợp nặng tạo thành bọc mũ to và khi lành đi nữa thì da đầu của bệnh nhân có thể để lại sẹo ở vị trí đó.

Nấm thân: từ vùng đầu xuống thân, nấm thân là những mãng da đỏ có những mụn nước ở ngoài rìa, nấm này có thể hình tròn, hình bầu dục, nhìn thì thấy cảm giác như một bệnh lạ nào đó. Đôi khi các bạn cũng rất là lo lắng những mụn nước, mụn mũ bể ra đóng lại những cái vảy ở trên đó và khi ngứa bệnh nhân sẽ cào, gãi trên bề mặt đó rất là nhiều, thậm chí có thể là tự mua những loại thuốc nào đó ở ngoài do nghe nói hoặc tự bản thân mua bôi lên thì cái tổn thương nó sẽ phát triển theo các hình dạng mà không theo cách chúng ta dễ nhận biết nấm da.

Nấm bẹn: nằm ở vùng kín. Vùng đó dễ dàng tăng tiết chất mồ hôi, bã nhờn nhiều và vùng đó lại thường xuyên bị bít kín. Khi có một tổn thương nào đó, chẳng hạn như do bít kín ngứa gãi. Chúng ta chỉ cần gãi trầy sước thì đó là vùng da non, rất dễ vi nấm xâm nhập và phát triển.

Nấm kẽ nấm chân: thường gặp ở các bạn nhân viên văn phòng thường đi làm đeo tất, giày. Vi nấm lúc này nó tập trung ở kẻ ngón chân thì chúng ta sẽ thấy một mảng da đỏ trên bề mặt bị mũn trắng, da bị sần, nó tạo ra dạn nứt và khi chỉ cần bạn vạch nhẹ ra giữa các ngón chân thì thấy đường nứt, phần tổn thương có thể lan xuống lòng bàn chân, lan ra móng. Nấm kẽ chân có thể sùi mất móng, bạn bên đến bác sỹ chuyên khoa để điều trị ngay.

Bệnh Nấm Kẽ Chân
Bệnh Nấm Kẽ Chân

CON ĐƯỜNG NÀO DỄ LÂY LÂN BỆNH NẤM DA

Lây qua tiếp xúc trực tiếp tổn thương da của người bệnh, lây qua tiếp xúc đất cát, vật dụng trong nhà mà bệnh nấm da chứa những cái bào tử nấm, Khi ngủ hay lây qua từ những thú vật cưng. Sài chung khăn, quần áo… với người bị bệnh nấm.

Hiện tượng chàm hóa, gãi đi gãi lại ngứa. Gãi rồi lại phóng thích ra theo quy chế sinh lý của cơ thể nó phóng thích ra những chất gây ngứa nhiều hơn. Và thế là ngứa nhiều hơn nó thành cái vòng luẩn quẩn. Càng ngày càng gãi thì lớp sừng tăng dày lên, vô tình làm lây lan, tác nhân gây nhiễm trùng khác trên tổn thương da nấm đó. Và vùng bệnh nấm sẽ sưng lên, tạo mũ, từ những nhiễm trùng này có thể đi sâu vào trong da. Thậm chí nó còn có thể gây ra những nhiễm trùng lan rộng trên bề mặt da.

Trong những đối tượng, các bạn bị suy giảm miễn dịch. Chẳng hạn như là bị tiểu đường, thuốc ức chế miễn dịch để điều trị một bệnh lý khác trong một thời gian dài thì làm cho miễn dịch giảm. Các nấm da, đặc biệt nấm ở các vùng kẽ ngón dễ có hiện tượng đi sâu vào trong da. Nấm da gây nhiễm trùng da gọi là viêm cuồng, thậm chí đi vào trong máu, nấm có thể gây nên nhiễm trùng máu luôn. Cái tai biến là khi trong quá trình mà chúng ta cào, gãi, bôi thuốc… không đúng cách, thì từ cái tổn thương da đó, cái nấm da có thể để lại những vết tích, những cái teo da, cả mạch máu, những cái nứt da đó là những cái vết tính vĩnh viễn khó mà khắc phục được.

Nấm da ở vùng kín mụn đỏ, ngúa ngày, khó chịu
Nấm da ở vùng kín mụn đỏ, ngúa ngày, khó chịu

NHỮNG CHIA SẺ CỦA PHỤ HUYNH VỀ NẤM DA:

Chị Nga: Vào mùa hè các cháu rất thích bơi lội, trong những hồ bơi công cộng thì mình cũng nên để ý đến vấn đề vệ sinh, và nói các cháu vận động nhẹ nhàng, chánh trầy sước. Sau khi bơi xong phải tắm rửa lại cho nó sạch sẽ, để tránh những bệnh ngoài da.

 

Anh Toàn: Thời tiết hiện giờ rất là nắng nóng, nên cần phải giữ vệ sinh da đầu, cho nó được thoáng mát, sạch, để chống vi khuẩn trên da đầu.

 

Em Vân: Em thường chơi cầu lông để thư giản, chính vì vậy mà hay ra mồ hôi nhiều nên em rất sợ bị nấm da.

Nguyên Khôi: Em hay chơi đá banh, Đá xong em thường vệ sinh thân thể để tránh các bệnh ngoài da.

 

CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH NẤM DA THÔNG THƯỜNG NHẤT:

Đối với các bệnh về da thì chỉ cần bôi thuốc khác nấm. Tuy nhiện khi bị nặng phải dùng thuốc đặc trị nấm da:

– Bôi trên bề mặt bị nấm.

– Bôi một lớp vừa đủ.

– Bôi rộng ra bề mặt bị nấm khoảng 3-5 cm.Để đảm bảo rằng các vi nấm đang trú ẩn ở đó.

– Bôi từ 3-5 lần. Nhớ loại bỏ da chết (đã cứng, da bong chóc) trước khi bôi thuốc. Sau khi bôi thuốc không được tiếp xúc với nước.

Thuốc đặc trị BỆNH NẤM DA không tái phát.
Thuốc đặc trị BỆNH NẤM DA không tái phát.

– nên kiên nhẫn bôi liên tục, khi thấy nấm bị tổn thương nó biến mất rồi vẫn tiếp tục bôi những cái vùng da đó thêm 1-2 tuần sau. Và chúng ta mới có được quyền ngưng để trị triệt để bệnh nấm. Còn những trường hợp chúng ta bôi thông thường như vậy khoảng 1 tháng hoặc 2 tháng mà chúng ta thấy tổn thương nó không biến mất thì chúng ta chuyển qua hình thuốc uống. Tuy nhiên bệnh nấm da mà chúng ta không điều trị đúng cách, không tuân thủ theo lịch của người bán thuốc thì nó vẫn gặp những khó khăn, những hậu quả mà do chính chúng ta gây ra.

Để phòng ngừa nấm da thì chúng ta nên mặc quần áo thoáng mát, không để bị bít chặt, giữ vệ sinh thân thể, vệ sinh môi trường sống. Ở những bạn đã bị nấm điều trị hết thì phòng các trường hợp tái lại bằng cách: chú ý vệ sinh những vật dụng đi kèm như quần áo, khăn tắm,… trụng nước sôi toàn bộ. Nón bảo hiểm chú ý giặt lớp phía trong thường xuyên. Những cái dụng cụ mà chúng ta dùng để treo nón đó là những vật gián tiếp không nói ra mình không nghĩ tới chẳng hạn.

(BS. Lê Thái Văn Anh)

ĐẶT MUA THUỐC ĐẶC TRỊ NẤM DA Tại đây

Tell: 0934 826 498
Email: Benhnamdadongy@gmail.com
Website: www.thuocdactribenhnam.com
STK: 0381000378879 (VCB-Thủ Đức)
Nguyễn Duy Cung, P12, Gò Vấp, HCM

Tag: Bệnh nấm da, benh nam da, viêm da cơ địa ở trẻ em,viem da co dia o tre em ,hình ảnh viêm da cơ địa,hinh anh viem da co dia ,triệu chứng viêm da cơ địa, trieu chung viem da co dia ,viêm da cơ địa ở người lớn, viem da co dia o nguoi lon ,viêm da cơ địa ở mặt, viem da co dia o mat ,viêm da cơ địa là gì,viem da co dia la gi ,viêm da cơ địa dị ứng,viem da co dia di ung ,viêm da cơ địa có lây không,viem da co dia co lay khong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *